ชื่อผู้ทำโครงงาน
1.นายณัฐชา หมอรักษา 2.นางนิทัยรัตน์ สายอาริน 3.นางสาวสาครินท์ ดวงเขียว
นักศึกษา
กศน.ตำบลบ่อสวก ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย กศน.อำเภอเมืองน่าน
อาจารย์ที่ปรึกษา
นางสาวชลธิชา ก๋าแก้ว
ระยะเวลาการศึกษา วันที่
2
กรกฎาคม - 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2558
มีวิธีดำเนินการ 2 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 การประดิษฐ์ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์แบบครัวเรือน โดยการดัดแปลงจากวัสดุอุปกรณ์ที่มีหาได้ง่ายในครัวเรือน เพื่อให้ได้ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์แบบครัวเรือน ช่วยอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้าในชีวิตประจำวัน โดยการใช้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานทดแทน มีต้นทุนต่ำ ใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เหมาะสำหรับใช้ในครัวเรือนและเพิ่มคุณภาพในการถนอมอาหาร สามารถใช้งานได้จริง แต่ยังมีข้อจำกัดในการใช้ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์แบบครัวเรือน ต้องขึ้นอยู่กับสภาพดินฟ้าอากาศและช่วงระยะเวลาที่เหมาะสม ขั้นตอนที่ 2 การทดสอบประสิทธิภาพของตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์แบบครัวเรือน โดยเปรียบเทียบด้านปริมาณและด้านคุณภาพของเนื้อหมูทดสอบประสิทธิภาพโดยการเปรียบเทียบปริมาณเนื้อหมูจากการใช้ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์แบบครัวเรือนและการตากแห้งแบบธรรมดา พบว่า เนื้อหมูจากการใช้ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์แบบครัวเรือน น้ำหนักเฉลี่ย 45 กรัม คิดเป็นร้อยละ 45 เนื้อหมูที่ตากแห้งธรรมดา น้ำหนักเฉลี่ย 75 กรัม คิดเป็นร้อยละ 75 เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว เนื้อหมูจากการใช้ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์แบบครัวเรือนมีความชื้นน้อยกว่าตากแห้งแบบธรรมดา ประมาณ1.67 เท่า และไม่มีฝุ่นละอองและเศษปลายหญ้าหล่นใส่เนื้อหมู ซึ่งสอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น